Categories
(TH) Erasmus EMJMD Posts in Thai

Erasmus Mundus Joint Master Degree

สวัสดีจ้า 😀 My new journey began!

การเดินทางครั้งใหม่ของเรากำลังเริ่มแล้วนะ

ก่อนอื่นขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักทุนการศึกษาที่เราได้ ซึ่งเป็นชื่อทุนเต็มๆ คือ Erasmus Mundus Joint Master Degree (EMJMD) ภายใต้ Erasmus+ หรือบางคนอาจจะยังไม่รู้จัก งงๆ เราก็มักจะบอกว่าทุนสหภาพยุโรป อาจจะทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ทุน Erasmus+ เป็นทุนภายใต้ European Commission และเป็นหัวเรือใหญ่ของ EMJMD หรือจะบอกว่า EMJMD เป็นซับเซ็ตของ Erasmus+ ก็ได้ โดยใน Erasmus+ จะมีทั้งทุนแลกเปลี่ยนตอนปริญญาตรี ทุนปริญญาโทเต็มหลักสูตร ทุนวิจัย ทุนอาจารย์หรือบุคลากรทางการศึกษา เมื่อก่อนทุนเคยมีทุนเรียนปริญญาเอกด้วยค่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว เศร้ามาก แง T_T // ทุน Erasmus+ จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดนะคะ เหมือนเราทำโครงการนั้นแหละค่ะ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างตลอด ทุก 5 – 7 ปี ดังนั้นต้องจับตาดูทุนตลอด เฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลง อย่าให้ขาดเลย

หลายคนเห็นรูปนี้ก็งง! มีคำถามผุดขึ้นมาเต็มไปหมด เช่น เรียนยังไง 2 ประเทศ? อยากเรียนที่ไหนก็ได้หรอ? 149 โปรแกรมคืออะไรอ่ะ? ได้เงินเยอะจัง? หรือค่าครองชีพแพงจะพอไหม? สมัครต้องทำยังไง? เข้าเว็บไซต์ไปแล้วหาอะไรไม่เจอเลย?
STOP!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
ทุกคนคะ ใจเย็นๆ ค่ะ

สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วมาฟังเราเล่าต่อค่ะ อาจจะทำให้เข้าใจขึ้นมั้ง 5555

1— ทุนมี 149 โปรแกรม ให้เราใช้ catalogue ให้การค้นหาโปรแกรมที่เราสนใจดูเองค่ะ เช่น เราสายศึกษาศาสตร์หรือครุศาสตร์ และเรียนด้านการสอนภาษาอังกฤษ เราก็หาโปรแกรมที่เราสามารถสมัครได้ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา หรือด้านภาษา ส่วนใครสายวิทยาศาสตร์ เช่น เคมี ชีวะ หรือเหล่าวิศวะ ก็มีค่ะ จริงๆ มีทุกศาสตร์ค่ะ แต่เราต้องลองค้นหาก่อนนะคะ จาก 149 โปรแกรมอาจจะมีแค่ไม่กี่สาขาที่สมัครได้ ส่วนมากทุนสายวิทย์จะเยอะมากกว่า

EMJMD catalogue: https://www.eacea.ec.europa.eu/scholarships/emjmd-catalogue_en (ลองเข้าไปค้นหาโปรแกรมที่เราสนใจ หรือสมัครเรียนได้ดูนะคะ)

หน้า Catalogue ของทุน

2— ทุนมี 149 โปรแกรมก็จริง แต่เราไม่สามารถหว่านแหสมัครได้ทั้ง 149 โปรแกรมนะคะ (ไม่น่าเป็นไปได้) ใดใดก็ตาม ทุนมีกฎอยู่ว่า ในปีรุ่นที่เราสมัคร เราสามารถสมัครได้สูงสุดเพียง 3 โปรแกรมเท่านั้นค่ะ

3— เรียนอย่างน้อย 2 ประเทศต่อหลักสูตรคืออะไร // ทางอีราสมุสสนับสนุน mobility มากๆ เลยค่ะ จะสนับสนุนให้มีการไปเรียนต่างแดน แต่คำว่าเรียนอย่างน้อย 2 ประเทศต่อหลักสูตร คือ ประเทศที่ทางโปรแกรมของเราได้ทำการร่วมมือกันอยู่แล้วค่ะ เช่น ทุนที่เราได้คือ PETaL ทางทุนได้จับมือกันตั้งแต่แรกแล้วว่าจะมีประเทศสเปน (เทอม 1), โปรตุเกส (เทอม 2), ตุรกี (เทอม 3) เป็นหลัก ส่วนเทอม 4 ค่อยเลือก เดี๋ยวเขามีให้เลือก ทุกคนในทุนก็จะไปเรียนประเทศเรียงลำดับตามนี้ หรือเราขอยกตัวอย่างอีกโปรแกรม เช่น IMAESC จะเรียนหลายประเทศเหมือนกัน แต่ดันมีแยกแบ่งสาย study track ด้วย

เช่น    study track 1: Scotland (Semester 1), Malta (S.2), Estonia (S.3)

         study track 2: Scotland (S.1), Ireland (S.2), Estonia (S.3)

เราจะเห็นว่า เทอม2 ของโปรแกรมนี้ ถ้าเลือก study track คนละอัน ก็ไปเรียนไม่เหมือนกันเลย

หรือบางโปรแกรมเหมือนกันแค่เทอม 1 อย่างเดียว เทอมอื่นๆ ไม่เหมือนกันเลย แบบแทบไม่ได้เจอเพื่อนกลุ่มนี้อีกแล้วก็มีค่ะ ดังนั้นแต่ละโปรแกรมจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปนะคะ ให้ไปศึกษาดูเอง เราก็ช่วยได้เท่านี้จริงๆ จ้า

4— เรื่องของการสมัคร ไม่ว่าจะคุณสมบัติและเอกสารต่างๆ ในการสมัคร 55555555555 เราหัวเราะรอเลย เพราะว่าแต่ละโปรแกรมรูปแบบการรับสมัครก็จะแตกต่างกัน คุณสมบัติก็ต่างกัน เอกสารก็ต่างกันบางอันอีก เช่น บางโปรแกรมอาจกำหนดเกรดขั้นต่ำ บางโปรแกรมไม่กำหนด ดังนั้นเราย้ำอีกรอบว่าให้ไปดูเว็บหลักโปรแกรมที่แต่ละคนสนใจให้ละเอียดนะคะ ส่วนใครสนใจ PETaL ของที่เราสมัคร รอติดตาม EP ถัดไปจ้า

  • ตัวอย่างเอกสารหลักๆ (อาจมีเพิ่ม ให้ดูตามแต่ละทุนขออีกทีนะคะ)
  • Certificate of bachelor degree
  • Transcripts
  • cv
  • motivation letter
  • recommendation letters
  • คะแนนภาษา เช่น IELTS TOEFL CPE CAE
    (Minimun แล้วแต่โปรแกรมนั้นๆกำหนด เช่น IELTS ปกติ overall 6.5 ขึ้น แต่ถ้าเรียนด้านสายภาษา อาจจะ overall 7 ขึ้น ให้ตรวจสอบอีกที)

(เพิ่มเติม: มีหนึ่งคุณสมบัติที่เหมือนกันทุกโปรแกรมคือต้องไม่เคยได้รับทุน EMJMD มาก่อน มีหลายคนถาม เช่น คนที่เคยไปแลกเปลี่ยนอีราสมุสปอตรีสมัครได้ไหม ตอบ: สมัครได้ค่ะ เพราะปอตรีไม่ใช่ EMJMD ค่ะ เราก็เคยไปปอตรี สมัครปอโทได้ค่ะ)

5— สมัครช่วงไหน? ส่วนมากจะเริ่มเปิดปลายปี ตั้งแต่กันยา – ต้นมกราปีหน้าค่ะ แล้วแต่โปรแกรมอีกแล้ว ต้องติดตามกันเองนะคะ เว็บแต่ละโปรแกรมไม่ค่อยมาอัพเดทเท่าไหร่ เค้าจะอัพแก้ไขต่างๆ อีกทีก็วันใกล้สมัครเลยค่ะ

6— ว่าด้วยเรื่องที่ทุกคนรอ คือ เงิน!!!! โดยทุนจะมีเงินให้รายเดือน เดือนละ 1,000 Euro (38,914.64 บาท: 11 สิงหาคม 2564) นาน 2 ปีหรือ 24 เดือน แค่นี้ก็ว้าว!!! กันแล้ว แต่ว่ามันมีมากกว่านี้อีกค่ะ ประเทศไทยจัดอยู่ใน Partner Country ที่ระยะทางมากกว่า 4,000 กม. เราจะได้ค่าเดินทางตก 3,000 Euro ต่อปี บวกค่า installation ต่างๆ 1,000 Euro ตลอดหลักสูตร ในส่วนของค่าเทอมเขาจ่ายให้หมด ครอบคลุมตลอดทั้งการศึกษาผ่านทางของโปรแกรมโดยตรงเลยค่ะ ไม่ต้องเอามาคำนวณก็ได้

7— แล้วถ้าไม่ได้ทุน ไปเรียนได้ไหม // ถ้าเราไม่ได้ทุน เราสามารถไปเรียนด้วยเงินส่วนตัวได้ค่ะ โปรแกรมก็ยังเหมือนเดิม มีการเรียนหลายประเทศ แต่เราก็ต้อง support ตัวเราเองนะคะ

ดังนั้นทุนฟรี เต็มจำนวน มีเงินเดือน ไม่คืนทุน มีจริงค่ะ เพียงแต่เราก็ต้องมีต้นทุนสักนิด เช่น ค่าสอบภาษา ค่าเดินทางทำเอกสารต่างๆ ค่าวีซ่า ค่าตั๋วเครื่องบินขาไป(ออกเองก่อน) pocket money สำหรับ 1-2 เดือนแรก (เพราะทุนอาจไม่ได้ให้เดือนแรกเลย อาจได้ช้า ก็ต้องมีเงินเผื่อไปเองก่อน) บางทุนอาจมีการจ่ายค่ายืนยันเข้าเรียน (แต่จะไม่มีการจ่ายค่าสมัครเด็ดขาด) // ใครที่ไม่มีเงินจริงๆ เราเตือนไว้ล่วงหน้านะคะ ให้เก็บเงินไว้ด้วย แม้จะได้ทุน แต่เราก็ต้องออกเงินเองก่อน กว่าจะได้ทุนก็ต่อเมื่อเราถึงยุโรปและดำเนินเอกสารต่างๆ แล้วเสร็จ ทุนจะจ่ายย้อนทบให้ แต่ได้เต็มจำนวนตามที่เราแจ้งไปจริงๆ ค่ะ   

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ Erasmus Mundus Joint Master Degree เบื้องต้นก็มีเท่านี้ค่ะ
ใครที่มีคำถามเพิ่มเติม นอกเหนือจากนี้สามารถทักถามได้นะคะ

ส่วนทุนให้เปล่าอื่นๆ ยังมีอีกเยอะ เดี๋ยวโอกาสหน้าๆ เราจะมาเล่าเกี่ยวกับทุนรัฐบาลตุรกีและทุนรัฐบาลฮังการี Stipendium Hungaricum นะคะ (กำลังจีบนักเขียนคนนี้อยู่ค่ะ)

ขอบคุณที่อ่านจนจบ แรกๆ อาจจะงงกับภาษาเรา เดี๋ยวหลังๆ จะชินไปเองค่ะ 555 ไม่ใช่ว่าเราจะพัฒนานะ แต่คนอ่านจะชินไปเอง หยอกๆๆ ยังไงก็ฝากติดตามได้นะคะ

YouTube: https://www.youtube.com/c/TaliaTiala
Blog: https://taliaroamw.com/
Facebook: https://www.facebook.com/taliaemptygirl/

หรือสนใจหนังสือตอนที่เราแลกเปลี่ยน Erasmus Mundus ตอนปอตรี ได้ที่ meb เลยค่ะ

https://publisher.mebmarket.com/ebook-75665-Talia-in-Bulgaria

หากอยากหาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ 2 ช่องทางนี้จากพี่ๆ Alumni และของ EU เองเลยค่ะ

กลุ่ม Erasmus Mundus Network Worldwide https://www.facebook.com/groups/erasmusmundusworldwide
(เป็นกลุ่มที่คนจะสมัครอีราสมุสทั่วโลกอยู่กันค่ะ เพื่อเเชร์ข้อมูลต่างๆ มีหลายคนที่แชร์ประสบการณ์หรือวิธีการเขียน mov ดีๆ ก็มีเยอะนะคะ)

หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ทีนี้นะคะ // สามารถแจ้งได้นะคะ เผื่อเราตกหล่นอะไร จะได้รีบแก้ไขเลยค่ะ 😀

Advertisement

2 replies on “Erasmus Mundus Joint Master Degree”

อันนี้ต้องแล้วแต่โปรแกรมเลยนะคะ ใน Erasmus Mundus Joint Master Degree ปี 2021 นี้มีทั้งหมด 149 โปรแกรม // requirements แต่ละโปรแกรมจะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้เราคิดว่าส่วนมากไม่จำกัดอายุค่ะ เพราะทางสหภาพยุโรปส่งเสริมการศึกษาตลอดชีวิตค่ะ เคยมีคนได้ทุนอายุ 50 กว่ามาเเล้วค่ะ ขอแค่เราไม่ยอมแพ้ ลองสมัครดูค่ะ // ใดใดก็ตามไปเช็คตามแต่ละโปรแกรมดูอีกทีนะคะ

Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s