Categories
(TH) Erasmus EMJMD Posts in Thai

PETaL Erasmus

Hi there,

Now I’m going to talk about the scholarship that I got.

เราที่ค้นหาทุนด้านการศึกษามาตลอด และทุนที่มีทั้งเงินเดือน ค่าเดินทาง ให้เปล่า ไม่ต้องคืนทุน ในสายการศึกษาน้อยมากจริงๆ จนเราไปเจอทุนของอีราสมุสโปรแกรม PETaL ที่เพิ่งเข้าร่วมอีราสมุสเมื่อปี 2018 ซึ่งตอนนั้นเราเรียนปีสุดท้ายพอดี เราหวังมากว่าจะได้ทุน ก็ทำการสมัครเลยจ้า ถ้าเราได้ทุนเราจะเป็น First Intake ของทุน (รุ่นแรกนั่นเอง) แต่ก็ไม่ได้ 5555 ใดใดก็ตาม ไม่ยอมแพ้ ก็สมัครอีก ใครอยากรู้เรื่องราวการสมัครทุนของเรา ไปอ่านต่อไปที่: https://wordpress.com/post/taliaroamw.com/498

ส่วนโพสต์นี้ เราจะพูดเกี่ยวกับโปรแกรมทุนที่เราได้นะคะ มันคือ PETaL ชื่อเต็มๆ คือ Play, Education, Toys, and Languages ซึ่งเป็นหนึ่งใน 149 โปรแกรมของทุน Erasmus Mundus Joint Master Degree ค่ะ

จากชื่อทุนก็น่าจะเดาได้ว่าเป็นทุนด้านการศึกษา ทุกคนสามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของทุนเลยค่ะ https://web.em-petal.eu/
ไปอ่านและทำความเข้าใจหัวใจของทุนนะคะ เราอยากให้อ่านเองเป็นภาษาอังกฤษจะได้คุ้นเคยกับภาษามากขึ้นด้วย โดยคร่าวๆ คือทุนเน้นการศึกษาเกี่ยวกับ play, toys, early childhood education, intercultural studies, และ early second language acquisition

โดยทุนจะมีการย้ายที่เรียนทุกเทอมจริงๆ ค่ะ ❤

รักความเป็นอีราสมุสตรงนี้มาก

เทอม 1: Universidad de Córdoba (Spain)

เทอม 2: Instituto Politécnico de Lisboa (Portugal)

เทอม 3: Marmara University (Turkey)

เทอม 4: Any Institution from the Consortium

โดย Consortium แบ่งออกเป็น Consortium Partners (3 ประเทศข้างต้น) และ Associated Partners

– Universidade de São Paulo (Brazil)

– Universidad de Concepcion (Chile)

– Universidad Nacional de Rosario (Argentina)

– Instituto Techologico de product infantile y ocio (Spain)

– CINDE: International Center for Human Development and Education Foundation (Columbia)

– Istanbul Toy Museum (Turkey)

– Museudobrincar (Portugal)

– Carl von Ossietzky Universität Oldenburg (Germany)

Associated Partners – Credit: PETaL Website

ทุนให้อะไรบ้าง

 1. Travel Cost: 3,000 Euro a year (หมายความว่า สองปีจะได้ 6,000 Euro) // ให้เฉพาะนักเรียนที่เป็น Partner Country และ whose location is situated at 4.000km or more from the EMJMD coordinating HEI นั่นคือคนไทยอยู่ในกลุ่มนี้นะ
 2. Installation Cost: 1,000 Euro (พวกค่าวีซ่า เอกสารต่างๆ ที่เราดำเนินการไป)
 3. 1,000 Euro per month (24 months = 24,000 Euro) : ในส่วนนี้ยังไม่ได้หักค่าที่พัก เพราะค่าที่พักแต่ละคนไม่เท่ากันแล้วแต่ผู้เช่า ให้จัดสรรกันเอง หลายคนถามว่าพอไหม ถ้าไม่ใช่กลุ่มประเทศนอร์ดิกก็พอ แบบเหลือๆเลย และเราสามารถเอาค่าเดินทางมาหมุนใช้ได้ด้วย
  *เดี๋ยวอีพีถัดๆไป จะเล่าเรื่องของค่าที่พัก ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพนะคะ*
 4. Tuition fee: ค่าเทอมของ Partner Country อย่างเราๆ ตกปีละ 9,000 Euro (2 ปีก็จะเป็น 18,000 Euro)

ความแตกต่างจากปอตรี Erasmus Mundus ที่เคยได้

ตอนปอตรีที่เราได้ ค่าเดินทางเขาจะจ่ายให้เท่ากับที่เราได้เสียไปเท่านั้น เช่นเราซื้อตั๋วเครื่องบิน 18,000 บาท เราก็ได้เท่านี้ ในส่วนเพื่อนเราซื้อ 35,000 บาท เพื่อนเราก็ได้ราคานั้นที่เพื่อนจ่ายเลย แต่ของปอโท เขาไม่สนว่าเราเสียไปเท่าไหร่ เขาจะให้ตามที่เขาบอกคือ 3,000 Euro ต่อปี

Selection Criteria: ทางทุนบอกแค่ว่าจะประเมินจากอะไรบ้าง ไม่ได้บอกสัดส่วนของแต่ละเกณฑ์ค่ะ (บางโปรแกรมจะบอกละเอียดเลย)

 • Bachelor’s degree on Education (Preferably Early Childhood Education): หมายความว่า ใครที่จบปอตรีด้านการศึกษา เช่น ศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ สาขาใดก็ได้ สามารถสมัครได้ แต่ถ้าจบปฐมวัยอาจมีคะแนนพิเศษเพิ่ม เช่น เราที่จบครูภาษาอังกฤษก็สมัครได้ // ส่วนใครที่เคยเรียนปอโทหรือปอเอกมาก่อนแล้ว ก็สามารถสมัครได้ เพราะเราจะใช้วุฒิปอตรีสมัคร ในโปรแกรมรุ่นเราก็มีคนเคยเรียนโทมาก่อนแล้ว แต่ก็มาเอาทุนปอโทนี้อีก ขอเพียงแค่ไม่เคยได้ทุน EMJMD* มาก่อนก็พอ ใครก็สมัครได้ค่ะ
 • Level of English: Minimum B2: มีคะแนนภาษาอังกฤษระดับ B2 ในกรณีที่ไม่ได้เรียนเป็นภาษาอังกฤษล้วนหรือไม่ใช่ Native Speaker โดยโปรแกรม PETaL ยอมรับคะแนนภาษาจากหลายรูปแบบมาก เช่น TOEFL, TOEIC, IELTS, CAE และ CPE

(เช่นถ้าใช้ IELTS แนะนำว่าควรได้ IELTS Overall 7.0 ขึ้นไปค่ะ เขาขอ minimum B2 ก็จริง แต่ถ้าเราได้ C1 คะแนนในส่วนนี้ของเราก็อาจจะเยอะขึ้นด้วย)

 • Grades: ในส่วนเกรดเขาไม่ได้บอกขั้นต่ำค่ะ แต่ถ้าเกรดเยอะก็อาจจะได้คะแนนในส่วนนี้เยอะตามไปด้วย ดังนั้นน้องๆ คนไหนที่กำลังเรียนปอตรีอยู่ ใครคิดว่าเกรดเป็นแค่ตัวเลข ในโลกของการสมัครทุน ไม่จริง100% ค่ะ เกรดคือตัวบอกความสม่ำเสมอและความสามารถในการเรียนของเราทั้งในตอนปอตรีและแนวโน้มการเรียนตอนปอโทของเราด้วยค่ะ (แต่เราก็เชื่อว่ามีหลายคนได้เกรดปอตรีน้อยแต่สามารถเรียนปอโทรอดและเกรดดีด้วยก็มีเยอะ)
 • Experience on the field: ประสบการณ์ที่เกี่ยวกับหัวใจของทุน เช่น ประสบการณ์ด้านการศึกษา การใช้พวก Play, Toys ต่างๆ หรือประสบการณ์การสอนเด็กเล็ก เป็นต้น โดยทุนจะดูจาก CV และที่เราเขียนใน Motivation Letter
 • Motivation Letter: โดยเขียนไม่เกิน 700 คำ
  “The motivation letter should mainly focus on your academic interest in PETaL EMJMD programme and what you hope to achieve through studying in the programme. Additional relevant information can also be included, and you may refer to your Curriculum Vitae to save space. Please refrain from describing the PETaL programme unless doing so is relevant to your argument.” – PETaL Website

เอกสารในการสมัครทุน

 • Proof of nationality: เช่น Valid Passport

ในส่วนนี้ให้ระวังในการเลือกว่า เราเป็น Partner Country หรือ Programme Country

 • Proof of place of residence: ถ้าของคนไทยเราไปขอที่อำเภอ สำเนาทะเบียนเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ต้องไปแปลเลย เพราะเดี๋ยวนี้ที่อำเภอมีภาษาอังกฤษแล้ว // ขอที่สำนักงานไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นตามทะเบียนบ้านเรา
 • Copy (scan) of a diploma proving successfully completed tertiary education: ต้องเป็นใบที่เรียนจบแล้วเท่านั้น และอย่าลืม The Hague Apostille โดยไปทำได้ที่กงสุลไทยเลยค่ะ
 • Copy (scan) of a transcript of records related to the above-mentioned diploma(s) including all completed courses at the time of application: เป็นภาษาอังกฤษและต้องมี The Hague Apostille อีกเช่นกัน
 • Proof of English proficiency: อย่าลืมนะว่า minimum B2
 • Curriculum Vitae of maximum two A4 pages: ให้ใช้ Form ของ Europass Format โดยทุกคนเข้าไปทำได้ง่ายๆ เลย ที่นี้จ้า: https://europa.eu/europass/en/create-europass-cv
 • Motivation letter: ได้พูดไปข้างบนแล้วน้า

เอกสารอื่นๆ ที่ทุนไม่ได้อ้างถึง แต่ควรมีใส่

 • Recommendation Letter: หนังสือรับรองหรือแนะนำ โดยเราแนะนำว่าควรเป็นอาจารย์ของเราตอนเรียนปริญญาตรี อย่างน้อย 2 ท่าน
 • Certificates ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เรากำลังจะเรียน

That’s all for today. Have a wonderful day kha 😀

Word You Should Know

EMJMD* = Erasmus Mundus Joint Master Degree

ไปฟังกันได้ค่ะ แนะนำให้ดูความเร็วคูณสองเลยนะ ปกติเราพูดเร็วมาก แต่เพราะกลัวว่าจะเร็วเกินไป คลิปนี้เลยพูดช้ามาก ช้าแบบเหนื่อยเลย 55555

Advertisement

By taliatiala

A girl who has thousands dreams, but has no filters is here.

2 replies on “PETaL Erasmus”

I had a question although I already have submitted my application but I didn’t find any option to upload Reference letter or any other certificate

Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s