Categories
(TH) Aupair in Germany Posts in Thai

MY JOURNEY AS AN AU-PAIR: 02 How to get a Visa (4/4)

  • สิ่งที่เราทำเพื่อยื่นขอ Visa
  • สิ่งที่โฮสต์ทำเพื่อยื่นขอ Visa
  • สิ่งที่เราเจอเมื่อสัมภาษณ์ Visa
  • สิ่งที่ทำหลัง Visa approved

หลังจากสัมภาษณ์วีซ่า เราก็เฝ้ารอสายจากสถานทูตอย่างใจจดใจจ่อ เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่น่าจะโทรมาเร็วกว่าที่แจ้งไว้ เนื่องจากเกาะขอบรีวิวคนอื่น ก็คิดว่าน่าจะรู้เร็ว ๆ นี้แหละ

… Visa approved กรี๊ดดดดดดดดดดดดดด!! สบายใจละ

ในวันที่เราไปสัมภาษณ์วีซ่าเป็นวันศุกร์ แล้ววันอังคารก็มีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งว่าวีซ่าเราผ่านแล้ว (เรารอเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น ซึ่งรวมวันหยุดเสาร์อาทิตย์ด้วย) หลังจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่าวีซ่าเราผ่านแล้ว ก็ได้ให้เราเตรียม 1. พาสปอร์ต
2. ใบจองตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทางไปประเทศเยอรมนี
3. ประกันสุขภาพ 6 เดือน นับจากวันที่เดินทาง (ประกันสุขภาพโฮสต์เป็นคนดำเนินการทั้งหมดและส่งเอกสารมาทางอีเมล เรามีหน้าที่แค่ปริ้นออกมา ซึ่งโฮสต์เราทำประกันให้ 1 ปีตามสัญญาจ้าง)
ซึ่งทั้งสามอย่างนี้ให้นำไปวันที่ไปรับวีซ่า

แต่ตอนที่รู้ว่าวีซ่าผ่านแล้วเราก็ไม่ได้ไปรับวีซ่าทันที เราถามว่าเรามารถไปวันไหนได้บ้าง และเราก็ได้ทำการดองไว้ที่สถานทูตเป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งเดือน เพราะว่าไม่มีเวลาไปรับ

เมื่อได้ฤกษ์งามยามดีในการเลิกลีลา เราก็ไปรับวีซ่า โดยช่วงระยะเวลาในการรับวีซ่าคือช่วงเวลา 8:00-09:00 ของวันที่สามารถไปรับได้ (ไม่ได้ไปรับได้ทุกวัน จะมีการสลับวัน) ตอนที่เราไปถึงคนเยอะมาก แบบคนเยอะกว่าวันที่เราไปสัมภาษณ์มาก ๆ

ไม่มีคำอธิบาย
คิวของแถวหน้าสถานทูต

เราก็ยื่นเอกสารที่หน้าสถานทูต เอาจริงๆ ตอนระหว่างเข้าแถวอยู่หน้าสถานทูต จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินมาถามว่าเรามาติดต่อเรื่องอะไร พอเราแจ้งไปว่า มารับวีซ่า เจ้าหน้าที่ก็ให้เราเดินไปยื่นเอกสารเลย ไม่ต้องเข้าแถว แล้วก็เดินเข้าไปข้างใน แต่รอบนี้ไม่ได้กดบัตรคิวเอง มีคุณลุงกดบัตรคิวให้ น่าจะเพราะคนเยอะแหละมั้งก็เลยมีเจ้าหน้าที่กดให้เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว เราได้บัตรคิวแล้วก็นั่งรอจนถึงคิว เมื่อถึงคิวเราแล้วเราก็ยื่นเอกสารที่เตรียมมาให้เจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าให้กลับมาอีกทีตอนบ่าย (บ่ายอะไรก็จำไม่ได้แล้ว)

เมื่อกลับไปตามเวลาที่เจ้าหน้าที่แจ้ง ซึ่งในช่วงนี้ไม่ได้นั่งในโซนที่มีแอร์ อากาศประเทศไทยคือร้อนมากตอนนั้น แถมไม่มีอะไรให้ทำด้วย เพราะคิดว่าน่าจะไม่นาน ก็เลยไม่ได้เตรียมหนังสือไปอ่านระหว่างรอ จำได้ว่าตอนนั้นรอนานจนเกือบจะหลับ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่เรียกชื่อให้ไปรับพาสปอร์ต และเช็คความถูกต้อง หลังจากนั้นก็กลับบ้านไปนอนได้

ในส่วนนี้ขอบคุณทาเลียก็ได้ ขอบคุณที่ไม่มีอะไรที่น่าขอบคุณเท่าไหร่ เพราะการขี่รถมอไซต์จากเขตสายไหมไปยังสถานทูตเยอรมันประจำประเทศไทยในวันที่แดดร้อน ไม่ใช่เรื่องตลก
(พบความปลอมในการขอบคุณนี้ : editor, talia)

ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าได้อ่านข้อความนี้อยู่ เราอยากบอกว่า ขอบคุณมากจริง ๆ

ขอบคุณตัวเองที่ไม่เมาแดดตายในวันนั้น และได้อยู่ในประเทศที่หนาวจนแสบจมูกในวันนี้ เก่งมากค้าบไอ้ต้าว

แล้วพบกันในพาร์ทต่อไป พาร์ทที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มเล่าจากตรงไหนดี 5555555555555

By soey

I am a sunflower girl.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s