Categories
(TH) Others Scholarship Posts in Thai

How To Apply Turkey scholarship

ทุนรัฐบาลตุรกี โอกาสนี้พลาดไม่ได้แล้ว!

Merhaba!

ใครยังไม่ได้อ่านโพสต์ทุนเก่า อ่านได้ที่นี้ค่ะ http://taliaroamw.com/2021/11/08/turkiye-scholarships/

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะรับหน้าที่แนะนำทุกคนให้รู้จักทุนรัฐบาลให้เปล่าอีกทุนนึงนะคะ

(จะให้ไหมทุน จะให้เปล่า!!! –  ล้อเล่นค่ะ ทุนให้เปล่าคือทุนที่ไม่ได้มีข้อผูกมัดให้เราต้องใช้ทุนภายหลังค่ะ) 

หลังจากคุณ Talia ได้ทำการติดต่อเราไปนานมาก แต่เราไม่ได้เขียนให้สักที ตอนนี้ถึงเวลาแล้วค่ะ คราวนี้เราจะเสนอทางเลือกให้ทุกคนออกนอกประเทศกันค่ะ 

เราคือใคร? 

ข้ามขั้นการแนะนำชื่อ ที่อยู่ อายุ สถานะ และศาสนา(ไม่ระบุ) ข้ามกันไปเลยนะคะ

เราได้รับทุนรัฐบาลตุรกีในเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาโท โดยปีที่เราได้คือปี 2019 ก่อนเกิดสถานการณ์โรคระบาดโควิด19 นั่นเองค่ะ โดยเราได้ไปเรียนภาษาตุรกีที่เมืองอิสตันบูลแบบเข้มข้นจนจบคอร์สและสอบผ่าน C1 ด้วยค่ะ(แบบเฉียดฉิว) แต่โรคโควิดนี้ทำชีวิตพลิกผันเลยทีเดียวค่ะทุกคน เราจะไม่สปอล์ยนะคะว่าเกิดไรขึ้นกับเราและทุนรัฐบาลตุรกี55555

ตอนแรกเราค่อนข้างจะคิดหนักเลยนะคะว่าจะแชร์ข้อมูลอะไรบ้างดี ก็เลยติดต่อคุณทาเลียให้ลิสต์คำถามให้หน่อยจะได้มีแนวทาง ขอบคุณคำถามจากคุณทาเลียด้วยนะคะ

แต่เราขอเริ่มด้วยคำถามแรกที่เราคิดว่าหลายคนที่สนใจทุนนี้น่าจะสงสัยนะคะ เนื่องจากประเทศตุรกีเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่ แล้วผู้นับถือศาสนาอื่นล่ะจะสมัครได้ไหม? จะมีการพิจารณาทุนให้ชาวมุสลิมมากกว่าหรือเปล่า? 

อ้างอิงตามตัวเราที่ได้รับทุนเลยนะคะ เรามีศาสนาในบัตรประชาชนเป็นศาสนาพุทธ รูปลักษณ์ภายนอกตอนไปสัมภาษณ์ ไม่ได้สวมเครื่องแต่งกายเชิงศาสนาใด ๆ เราจึงคิดว่าทางทุนพิจารณาจากปัจจัยหลายๆ ด้านค่ะ

ดังนั้นแม้จะไม่ใช่ชาวมุสลิมก็สมัครได้ค่ะ!

บางท่านอาจจะค้นข้อมูลแล้วพบกับเพื่อนๆชาวมุสลิมออกมาให้ข้อมูลกันเป็นส่วนใหญ่ จึงอาจจะคิดได้ว่าเป็นทุนสำหรับเพื่อนๆชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ในความคิดเรา นั่นอาจจะเป็นเพราะทุนนอาจจะยังไม่ได้รับการรู้จักเป็นวงกว้างค่ะ ถ้าสนใจในประเทศนี้ก็อย่ารีรอค่ะ We all respect each other!

แล้วถ้าไม่รู้ภาษาตุรกีล่ะ สมัครได้ไหม 

สมัครได้ค่ะ! เราเริ่มจากศูนย์เลยค่ะ ไม่รู้แม้แต่คำเดียวก็มีโอกาสค่ะ ขอแค่มุ่งมั่นตั้งใจเราทำได้! 

เป็นการเกริ่นที่ยาวมากเลยนะคะ มาเข้าเนื้อหากันเลยดีกว่าค่ะ 

คำถามแรก ชื่อทุนอะไร ทุนนี้เป็นทุนอะไร ที่มาของทุนคืออะไรถ้าไม่รู้ก็ไปหามาด้วยนะ

(เราโควทคำพูดของคุณทาเลียมาเลยนะคะ ไม่มีการตัดออก555555) 

ทุนนี้จะเรียกสั้นๆว่า ทุน YTB (ไม่ใช่ทุนยูทูบนะคะ อ่านว่า เยเทเบ ตามการออกเสียงอักษรภาษาตุรกีค่ะ) ซึ่งย่อมาจาก Yurt Türkiye Bursları (แปลตรงตัวก็คือทุนนานาชาติประเทศตุรกี) ภาษาอังกฤษเรียกว่า Türkiye Scholarships หรือภาษาไทยรู้จักกันในนาม ทุนรัฐบาลตุรกี ค่ะ ส่วนที่มาของทุนต้องยอมรับว่าเราไม่ทราบ แต่เมื่อคุณทาเลียบอกให้หา โกโก้ก็จะหามาให้ค่ะ

คร่าวๆ เลยนะคะ เนื่องด้วยต้องการจะพัฒนาชาวเยาวรุ่นในประเทศต่างๆ ให้ค้นหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศของตนเองรวมถึงระดับโลกด้วย โครงการทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติของประเทศตุรกีจึงมีการเริ่มพูดคุยมาตั้งแต่ช่วงปี 1960 จนปี 1992 ทำให้เกิดโครงการ Great Student Project แล้วก็พัฒนาโครงการเรื่อยมาจนปี 2010 ที่มี Türkiye Scholarships ซึ่งในปีแรกที่เปิดรับสมัครนั่นก็คือปี 2012 มีผู้สมัครกว่า 40000 ราย และในปี 2019 เพิ่มขึ้นเป็น 1500000 รายเลยทีเดียวค่ะ ถือว่าเป็นทุนที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษาทั่วโลกเลยนะคะ (โฆษณาหนึ่งกรุบ)

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาของทุนฉบับเต็มคลิกได้เลยค่ะ https://www.turkiyeburslari.gov.tr/en/page/about-us/turkiye-scholarships 

คำถามที่สอง ทุนมีระดับไหนบ้าง แต่ละระดับให้อะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่อะไรยังไง

เราจะพูดถึงแค่ทุนแบบเต็ม หรือ Full-Time Programs นะคะ 

ทุนมี 3 ระดับค่ะ เป็นแบบระดับอุดมศึกษา นั่นคือ ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ค่ะ

โดยทั้งสามระดับจะได้รับการสนับสนุน

ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ ทุนจัดการเรื่องตั๋วเครื่องบินให้ทั้งหมด ไม่ต้องซื้อเองเลยค่ะ สายการบิน Turkish Airlines แบบ Eco (อันนี้ถือว่าดีมากเลยนะคะ เพราะทุนอื่นๆ ให้จัดการเอง เท่ากับว่าต้องออกเงินเองก่อนด้วย และอีกหลายเดือนกว่าจะได้เงินคืน – ทาเลีย)

ค่าประกันสุขภาพ ฟรี 

ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร รวมทั้งคอร์สเรียนภาษาตุรกีในปีแรก ฟรี

*ไม่ว่าจะเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษหรือภาษาตุรกีถ้ายังไม่ผ่านระดับภาษาตุรกี C1 จะต้องเข้าเรียนคอร์สภาษาตุรกีทุกคนทุกระดับนะคะ และหลังจบคอร์สต้องสอบให้ผ่านระดับ C1 ด้วยค่ะถึงจะได้รับทุนเรียนต่อในหลักสูตรที่เลือกเรียนไว้ 

ค่าที่พัก ฟรีกรณีที่อยู่หอที่ทางรัฐบาลจัดให้ ส่วนมากในปีแรกระดับปริญญาตรีและโทจะไม่ค่อยได้รับอนุญาตให้ไปหาที่พักเองค่ะ แต่ถ้าปริญญาเอกต้องหาที่พักเองตั้งแต่ปีแรก หลังจากนั้นถ้าอยากไปอยู่ที่พักด้านนอก ระดับปริญญาตรีม่มค่าช่วยเหลือที่พัก ระดับปริญญาโทจะได้รับเงินช่วยเหลือค่าที่พัก 550 TL ต่อเดือน ส่วนปริญญาเอกเราไม่ทราบรายละเอียดค่ะ

อาหาร 2 มื้อ เช้าและเย็น ในกรณีที่อยู่หอที่ทางรัฐบาลจัดให้  

ค่าใช้จ่ายรายเดือน แตกต่างกันไปในแต่ละระดับดั้งนี้ค่ะ 

– ระดับปริญญาตรี  เดือนละ  800 TL 

– ระดับปริญญาโท  เดือนละ 1100 TL 

– ระดับปริญาเอก เดือนละ 1600 TL 

สรุปก็คือเรียนฟรี เดินทางฟรี ที่พักฟรี มีเงินเดือนให้ แต่อาจจะไม่ใช่จำนวนมากเท่าไหร่นะคะ เพียงพอต่อการใช้ชีวิต แบบไม่ต้องจ่ายเพิ่มหรือเปล่าขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลเลยค่ะ

ที่จริงตอนนี้(2022) ค่าเงินลีร่าค่อนข้างเข้าขั้นวิกฤติ การแปลงจากรีล่าเป็นเงินสกุลอื่นอาจจะทำให้รู้สึกหวั่นๆใจ เราคิดว่าค่าครองชีพยังไม่แตกต่างมาก แต่ถ้าแลกเงินบาทไทยเป็นเงินลีร่าตุรกี จะได้จำนวนลีร่าเพิ่มขึ้นนะคะ 

รายละเอียดเพิ่มเติม และโปรแกรมระยะสั้นอื่นๆ คลิก https://www.turkiyeburslari.gov.tr/en/page/prospective-students/what-the-scholarship-covers  

คำถามที่สาม คุณสมบัติการสมัคร เราจะมาโฟกัสกันที่ ปอโท ละกันว่าคุณสมบัติคือยังไง แตกต่างกันตามแต่ละคณะใช่ไหม อ้าว ได้คำตอบแล้วว่าแตกต่างกันแต่ละคณะ ก็ให้ไปดูเองในแต่ละคณะใช่ป่ะ (คุณทาเลียก็คือถามเองตอบเองไปแล้วนะคะ) (ผีมาก 5555 – ทาเลีย)

เรามาดูคุณสมบัติการสมัครทุนคร่าว ๆ กันดีกว่าค่ะ 

หนึ่งคือ เป็นประชากรของประเทศอื่นๆที่ไม่ใช่ประเทศตุรกี  

เรียนจบปีก่อนเดือนสิงหาคมของปีนั้นๆ

นักวิจัย นักวิชาการสมัครได้หมดเลยค่ะ

แต่ที่สำคัญเลย อย่าเพิ่งสมัครมหาวิทยาลัยในตุรกีโดยไม่ผ่านทุนไปก่อนนะคะ ถ้าแบบนั้นจะไม่มีสิทธิ์ได้รับทุนรัฐบาล ต้องสมัครผ่านทุนเท่านั้น!!!

ท่านใดที่สนใจทุนต่างๆอาจจะเคยเห็นว่าบางทุนรัฐบาล สามารถขอผ่านมหาวิทยาลัยได้ สมัครมหาวิทยาลัยไปก่อนแล้วค่อยขอทุนรัฐบาล แต่ของตุรกีต้องผ่านการสมัครทุนของทางรัฐบาลเท่านั้นนะคะ ถ้าสมัครมหาวิทยาลัยก่อนอาจจะมีโอกาสได้รับทุนอื่นๆของมหาวิทยาลัยนั้นๆ แต่ไม่ใช่จากทุนรัฐบาลค่ะ

ส่วนเกณฑ์คุณสมบัติมีดังนี้ค่ะ

โดยเกณฑ์การคัดเลือกก็ดูผลประกอบจากเกณฑ์ รวมทั้งเอกสารอื่นๆเช่น การเขียน SOP หรือ หัวข้อวิจัย เป็นต้นค่ะ

เว็บ เกณฑ์การคัดเลือก

คำถามที่สี่ ขั้นตอนการสมัคร ถ้าเราอยากสมัครเราต้องทำอะไรเป็นอย่างแรก หนึ่งเราจะหายังไงว่ามหาวิทยาลัยไหนเปิดรับ เราจะสมัครสาขาไหนดีนู่นนี่นั่น ดูจากตรงไหนได้ สองขั้นตอนการสมัครเป็นยังไงเป็นแพลทฟอร์มเดียวกันเหมือนกันทั้งทุนเลยไหม เหมือนของทุนตุรกี หรือว่าแต่ละมหาวิทยาลัยแต่ละโปรแกรมสมัครแยกกัน

สมัครทางออนไลน์ทั้งหมดค่ะ

https://tbbs.turkiyeburslari.gov.tr/

ที่เว็บไซต์นี้ได้เลยค่ะ ทำการลงทะเบียนและอัพโหลดเอกสารตามที่เว็บบอกได้เลยค่ะ ตอนนั้นเราเพิ่งจบใหม่ มีอะไรเราอัพหมดเลยค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยอื่นๆ สามารถสอบถามนอกรอบได้นะคะ เรากลัวว่าจะยาวเกิน หลังจากอัพโปรไฟล์เสร็จแล้ว ยังถือว่าไม่ได้กรอกใบสมัครนะคะ ต้องเข้าไปเริ่มต้นสร้างใบสมัครตามระดับการเรียนที่เราสนใจอีกรอบนึง

ส่วนการเลือกมหาวิทยาลัยและสาขาที่เรียน แนะนำให้ทำการ research และจัดอันดับก่อนเลือกนะคะ เพราะเราต้องเลือกทีเดียว 12 ตัวเลือกเลยค่ะ พิมพ์ชื่อสาขาเข้าไปก็จะมีมหาวิทยาลัยให้เลือกมากมายเลยค่ะ แต่อาจจะต้องเผื่อไว้นิดนึงเพราะบางมหาวิทยาลัยก็ไม่เข้าร่วมกับทุนค่ะ  

คำแนะนำคือเลือกที่เราอยากเข้าเรียนไว้สักสามถึงห้าอันดับแรก นอกนั้นก็สุ่มมหาวิทยาลัยแต่สาขาที่สนใจก็ได้ค่ะ เพราะเราคิดว่าไม่น่าหลุดไปไกลมาก ตอนนั้นเราได้มหาวิทยาลัยที่เลือกเป็นอันดับสองค่ะ

ช่วงปีที่เราสมัครเว็บย่ำแย่มากจริงๆค่ะ ช้าและผิดพลาดบ่อยมาก จนต้องมีการขยายเวลาหมดเขตรับสมัคร แต่หลังจากนั้นเว็บก็ได้รับการปรับปรุงถือว่าโอเคเลยนะคะ  

ข้อเสียคือต้องสมัครแบบรอบเดียวไม่มีการบันทึกขข้อมูลไว้แล้วส่งทีหลัง ดังนั้นต้องเอกสารพร้อมพอสมควรเลยค่ะ แต่อาจจะอัพเดตระบบแล้วลองไปเช็คกันอีกทีนะคะที่เว็บไซต์เลย

คำถามที่ห้า ขั้นตอนการดำเนินสมัครมีอะไรบ้าง แบ่งออกเป็นสมัคร สมัครเสร็จทำอะไรต่อ รอสัมภาษณ์ รอเมลล์สัมภาษณ์ สัมภาษณ์เสร็จทำอะไร ส่งเอกสารนู่นนี่นั่น

ขั้นแรกเลยคืออัพโหลดเอกสารการสมัครและส่งใบสมัครภายในเวลาที่ทุนกำหนด ซึ่งจะแตกต่างกันไป ต้องรีเช็คดีๆนะคะ แต่ถ้าปกติปี 2019 ที่เราสมัครจะหมดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ แต่ในปี 2021 เป็นช่วงเมษายนค่ะ น่าจะเพราะสถานการณ์โควิด

จากนั้นก็รอค่ะ ได้แต่รอ รอจนกว่าจะมีจดหมายแจ้งให้ไปสัมภาษณ์ค่ะ ถ้าเราได้ไปสัมภาษณ์แสดงว่าผ่านรอบแรกแล้วค่ะ  

การสัมภาษณ์ก็จะแล้วแต่สถานที่ที่เราเลือกไปตอนสมัคร ซึ่งจะมีที่ กรุงเทพฯ และปัตตานีค่ะ เราไม่ค่อยทราบรายละเอียดของปัตตานี เพราะเราเลือกสัมภาษณ์ที่กรุงเทพค่ะ สัมภาษณ์ที่สถานทูตตุรีเลยค่ะ

พอสัมภาษณ์เสร็จก็รอไปค่ะ รอแบบนานมากๆๆๆๆๆ รอจนลืมไปเลยว่าเคยสมัคร ช่วงเดือนกรกฎาคม สิงหาคมก็จะได้รับเมลล์จากทางทุนค่ะ ทุนจะส่งมาบอกเลยนะคะทั้งผู้สมัครที่ผ่านและไม่ผ่าน

จากนั้นก็จะมีเมลล์มาเรื่อยๆ ให้เราเตรียมตัวทำวีซ่าต่างๆ แล้วก็จะได้เดินทางไปประเทศตุรกีช่วงเดือนกันยายนค่ะ 

อย่างไรก็ตามรีเช็คที่เว็บไซต์ทางการของทุนอีกทีนะคะ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด   

ขอบคุณที่ร่วมแบ่งปันกันนะคะ

หวังว่าท่านที่สนใจในทุนนี้ หรือสนใจในการเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ สำรวจสถานที่ใหม่ๆ จะได้รับข้อมูลบางอย่างที่เป็นประโยน์จากบทความนี้นะคะ อาจจะมีบทความอื่นๆ เกี่ยวกับทุนนี้ เช่น การใช้ชีวิตที่อิสตันบูล การเรียนภาษาที่ตุรกี มาแบ่งปันกันในอนาคตนะคะ (พูดเองนะ มาเขียนส่งให้ด้วยละ – ทาเลีย)

Çok teşşekür ederim!

Thank you so much!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s